Chủ Nhật, 2 tháng 11, 2014

Lưu ý ăn uống cho người suy thận

Những người bị suy thận cần có những chế độ ăn uống kiêng khem thích hợp để hạn chế những nguy hiểm do bệnh gây ra.

Người bị suy thận thường có triệu chứng đau đầu (do cao huyết áp), phù mặt, tay chân hay bụng hoặc tất cả do ứ nước trong cơ thể; mệt mỏi, đắng miệng, chán ăn, buồn nôn, mờ mắt, giảm tập trung và giảm ham muốn tình dục, da xanh, móng tay chân và niêm mạc mắt nhợt nhạt do thiếu máu, ngoài ra còn có thể thấy môi thâm, răng xỉn, đau xương và răng, chảy máu chân răng.
 
Nếu bệnh nhẹ thì ngoài dùng thuốc cần có chế độ ăn uống kiêng khem. Cần ăn đủ dinh dưỡng, năng lượng nhưng phải ít chất đạm và muối.
Cam, táo, lê... tốt cho người suy thận
Với người bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo hằng tuần, hằng tháng thì cần chế độ ăn uống nghiêm ngặt hơn.
Với muối, khi cả hai thận đều bị suy thì muối thường ứ lại trong cơ thể người bệnh, chứ không đào thải ra ngoài như người bình thường, lúc đó phù, cao huyết áp sẽ xuất hiện, gây suy tim hay tổn thương các mạch máu. Do vậy, người bệnh cần hạn chế lượng muối tối đa.
Cũng cần hạn chế kali, hạn chế dùng các loại trái cây chứa nhiều kali như chuối, đào. Các loại trái, hạt khô như đậu phụng, hạt điều, hạt dẻ, sôcôla, cà phê cũng chứa nhiều kali. Nên dùng một số loại trái cây như: táo, lê, dưa hấu...
Với chất đạm, là chất không thể thiếu cho cơ thể, nhưng với người bệnh suy thận cần dùng ở mức độ vừa phải. Trước khi chạy thận, người bệnh cần có chế độ ăn giảm đạm; sau khi chạy thận có thể dùng lượng đạm bình thường. Đạm có nhiều trong thịt gà, cá, trứng, đậu nành, đậu xanh...
Cần giảm các loại thức ăn có chứa nhiều phốt-pho như lòng đỏ trứng, thịt thú rừng. Thường thì người bệnh phải chạy thận nhân tạo (lọc máu) sẽ bị hao tổn nhiều sinh tố mà cơ thể nạp vào. Do vậy, cần tăng cường sử dụng các loại rau quả tươi, nhất là những trái cây có nhiều vitamin C; hạn chế dùng các phủ tạng, bộ lòng của động vật.

Theo Lương y Quốc Trung - Thanh Niên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét